ไซนัส (Sinus)


ใกล้เข้าหน้าหนาวแล้วหลายคนเริ่มเป็นหวัดแล้ว ถ้าเป็นนิดๆ หน่อยๆ อาการไม่รุนแรงมากก็รีบหายามากินเลย อย่าปล่อยให้เป็นนาน แต่ถ้าใครยังไม่เป็นก็จงดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา เพราะถ้าร่างกายอ่อนแอ โรคร้ายก็จะถามหา ส่วนใครที่เป็นหวัดอยู่แล้วถ้าเป็นเกิน 3 วัน คงต้องรีบไปหาหมอโดยด่วน อย่าปล่อยให้เป็นเรื้อรังนานๆ อาจจะทำให้เกิดอาการไซนัสอักเสบตามมาอีก บทความนี้เลยมีเรื่องไซนัสมาให้ทุกท่านๆ ได้รู้จัก สำหรับคนที่เป็นอยู่แล้วก็จะได้รู้วิธีดูกแลรักษา


ไซนัส หมายถึง โพรงอากาศที่อยู่รอบๆ โพรงจมูกทั้งซ้ายและขวา โดยปกติคนเรามีโพรงไซนัสทั้งหมด 4 แห่ง คือ บริเวณระหว่างตาทั้งสองข้าง บริเวณแก้ม บริเวณหน้าผาก และบริเวณในสุดของรูจมูก และที่ใต้ฐานกะโหลก โพรงอากาศนี้เป็นที่โล่งๆ ในกะโหลกศีรษะ แต่ละโพรงอากาศจะมีรูระบายอากาศตามธรรมชาติโพรงละหนึ่งรู ซึ่งจะระบายเข้าสู่โพรงจมูก
- คัดจมูก น้ำมูกข้นเขียวหรือเหลือง
- หายใจมีกลิ่นเหม็น บางครั้งการรับรู้กลิ่นจะสูญเสียไป
- ปวดศีรษะ ปวดขมับ ปวดแก้ม ปวดท้ายทอย หนักหัว ปวดบริเวณรอบๆ จมูก เบ้าตาหรือหัวคิ้วหน้าผาก ในเด็กบางคนอาจจะบ่นว่ามีอาการปวดศีรษะโดยเฉพาะเวลาเช้า
- เสมหะข้นไหลลงคอ ไอบ่อย โดยเฉพาะเวลากลางคืน
- เลือดออกทางจมูก (พบในบางราย)
- รายที่เป็นรุนแรงอาจมีไข้สูง ตาบวมอักเสบได้ เป็นต้น

วิธีการรักษาไซนัสอักเสบ
ในระยะเริ่มต้น ไซนัสอักเสบสามารถรักษาทางยาได้ ที่สำคัญต้องควบคุมหรือแก้ไขสาเหตุบางอย่าง (Predisposing factor) เพื่อป้องกันการเกิดโรคซ้ำ (Recurrence) ได้แก่
- ควบคุมและรักษาโรคภูมิแพ้ทางจมูก (ปรึกษาแพทย์)
- ผ่าตัดแก้ไขความผิดปกติของช่องจมูก เช่น ผนังกั้นช่องจมูกคด
สำหรับไซนัสอักเสบเรื้อรัง การรักษาทางยาอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ บางครั้งจำเป็นต้องทำการผ่าตัดไซนัสร่วมด้วย ได้แก่
- การเจาะล้างไซนัส : ในรายที่มีน้ำมูก หรือหนองคั่งอยู่ในไซนัส
- การผ่าตัดขยายรูเปิดของไซนัส
- การผ่าตัดริดสีดวงจมูก

ข้อแนะนำสำหรับการดูแลตนเอง
- พักผ่อนเพียงพอ
- ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่หักโหม
- หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำเมื่อมีอาการคล้ายหวัดกำเริบ
- หลีกเลี่ยงภาวะอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงฉับพลัน
- ถ้ามีอาการมากขึ้น ควรรีบพบแพทย์ รับประทานยา และติดตามการรักษาสม่ำเสมอ

 
Design by Pitchaya.net | Bloggerized by สูตรอาหาร | 108 Home Tips | i Woman Blog | High Pitched Ringing In Ears | ขายลำไยอบแห้ง | ลองกานอยด์ find a nanny Health Lover นิ้วล็อค เดรสทำงานnanny services seattle Nanny in San Diego nanny in denvernanny in dallas nanny in columbus nanny in losangeles