อาหารบำรุงสายตา

ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่จะต้องเผชิญกับปัญหาสายตาทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะสายตาสั้น สายตายาว หรือเป็นต้อหินต้อกระจก สาระพัด ซึ่งก็ถือว่าเป็นอุปสรรคสำหรับการใช้ชีวิตอยู่เหมือนกันถึงแม้มันจะไม่มากนัก แต่ทุกคนถ้าเลือกได้ก็คงไม่มีใครอยากมีปัญหาเกี่ยวกับสายตากันแน่นอน แต่ถ้าเรารู้จักรักและถนอมดวงตาของเรามันก็จะช่วยให้เราลดปัญหาทางด้านสายตาไปมากเหมือนกัน และควรรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์กับสายตาบ้าง อาหารบำรุงสายตาสำหรับคนที่ต้องใช้สายตาในการทำงานเยอะๆเช่น ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นเวลานานๆ ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับสายตา โดยสายตาอ่อนล้าได้ง่าย ฉะนั้นอาหารที่เราจะรับประทานก็ควรที่จะเป็นอาหารบำรุงสายตาให้มากๆ สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสายตาก็จะประกอบไปด้วย วิตามินเอ วิตามินอีและวิตามินซี


วิตามินเอ
วิตามินเอ ประกอบไปด้วยลูทีนและซีเซนทีน ก็สามารถช่วยบำรุงให้ดวงตาชุ่มฉ่ำมีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาอย่างพอเหมาะตาจะไม่แห้งและระคายเคืองง่าย แถมยังช่วยปกป้องดวงตาจากรังสียูวีหรือรังสีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่คอยจ้องจะทำลายดวงตา แหล่งอาหารที่มีวิตามินเอมากพบได้ในผลผลิตจากสัตว์ เช่น ตับ ไข่แดง นม น้ำมันสกัดจากตับปลา ส่วนพืชที่มีสารประกอบแคโรทีน ที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ เช่น พืชที่มีสารสีเขียวจัด แสด เหลือง อย่างผักบุ้ง มะละกอ ฟักทอง

วิตามินอี
วิตามินอี ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเรตินา ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระไม่ให้มาทำลายจอรับภาพภายในดวงตาได้เป็นอย่างดี แหล่งที่พบวิตามินอี มีมากในข้าวซ้อมมือ ไข่ น้ำมันพืชผักสีเขียว และในข้าวหรือแป้ง ที่เสริมวิตามิน

วิตามินซี
วิตามินซี จะช่วยให้เส้นเลือดฝอยที่คอยส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงดวงตาให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยลดความดันของน้ำภายในลูกตา และยังป้องกันการเกิดตาเป็นต้อได้ แหล่งวิตามินซีมีมากในผักตระกูลกะหล่ำ เช่นกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บล็อกโคลี การเก็บเกี่ยวผักผลไม้ตั้งแต่ยังไม่แก่จัด ไม่สุกดี หรือนำไปผ่านการแปรรูป ไม่ว่าจะเป็นการตากแห้ง หมักดอง จะทำลายวิตามินซีที่อยู่ในอาหารไปในปริมาณมาก

นอกจากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้แล้วยังมีปลา ซึ่งปลานั้นสามารถช่วยบำรุงให้ดวงตาใสเป็นประกายได้ เพราะในปลามีกรดไขมันโอเมก้า-๓ อยู่มาก ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้นอกจากจะเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานของเรตินาในดวงตาให้สามารถรับภาพให้คมชัดขึ้นแล้ว ยังช่วยในการขับสารพิษตกค้างออกจากดวงตาของเราได้อีกด้วย

หมายเหตุ : การแพทย์แผนโบราณของจีน นิยมใช้ลำไยอบแห้ง มาเป็นส่วนผสมในตัวยา เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยบำรุงประสาทตา

 
Design by Pitchaya.net | Bloggerized by สูตรอาหาร | 108 Home Tips | i Woman Blog | High Pitched Ringing In Ears | ขายลำไยอบแห้ง | ลองกานอยด์ tinnitus cure find a nanny Health Lover นิ้วล็อค เดรสทำงานnanny services seattle nanny services arizona Nanny in San Diego Nanny in ChicagoNYC NannyNanny in Houstonnanny in denvernanny in dallasnanny in atlantananny in charlottenanny in phoenixnanny in austin nanny in baltimore nanny in boston nanny in cleveland nanny in columbusnanny in detroit nanny in hartford nanny in losangeles nanny in miami nanny in minneapolis