10 โรคร้ายมากับหน้าฝน


ในช่วงฤดูฝน สภาพอากาศมักเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวอากาศก็ร้อนเดี๋ยวฝนก็ตก พอมีมรสุมเข้าก็ทำให้ฝนตกติดต่อกันหลายวันจนเกิดน้ำท่วมขัง ทำให้โรคติดต่อต่างๆ สามารถแพร่เชื้อได้โดยง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่มีสุขภาพร่างกายอ่อนแอควรดูแลรักษาสุขภาพตนเองให้มากขึ้นกว่าเดิมอีก โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ โรคติดต่อที่จะมากับหน้าฝนก็มีดังนี้

1. โรคมาลาเรีย เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อโปรโตซัว โดยมียุงก้นปล่องพาหะนำโรค เมื่อถูกยุงนำเชื้อกัดประมาณ 15–30 วันจะทำให้มีอาการป่วย ต้องรีบนำผู้ป่วยพบแพทย์เพื่อตรวจและทำการรักษาโดยเร็ว หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคชนิดนี้

2. โรคไข้เลือดออก เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส มียุงลายเป็นพาหะนำโรค เมื่อถูกยุงที่มีเชื้อกัดแล้วมีอาการต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อให้รีบพบแพทย์ หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอย่างท่วงทันอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้

3. โรคไข้สมองอักเสบ เจ อี เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส ที่มียุงรำคาญเป็นพาหะนำโรค มักแพร่พันธุ์ในแหล่งน้ำที่เป็นทุ่งนา ซึ่งยุงรำคาญได้รับเชื้อจากการกินเลือดสัตว์ เมื่อกัดคนจะปล่อยเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ผู้ป่วยที่อาการรุนแรงอาจไม่รู้สึกตัวและเสียชีวิต บางรายรักษาหายแล้วแต่เกิดความพิการทางสมอง สติปัญญาเสื่อม หรือเป็นอัมพาตได้

4. โรคเลปโตสไปโรซิส เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในฉี่หนูหรือสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข สุกร โค กระบือ สัตว์ป่าและสัตว์ฟันแทะ โดยเชื้อจะปนเปื้อนอยู่ในน้ำและสิ่งแวดล้อม เช่น ดิน โคลน แอ่งน้ำ ร่องน้ำ น้ำตก ที่ชื้นแฉะมีน้ำท่วมขัง เมื่อเดินย่ำน้ำหรือเล่นน้ำเป็นเวลานานๆ เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายทางผิวหนังที่เปื่อยยุ่ย บาดแผล รอยถลอก รอยขีดข่วน เยื่อบุจมูก เยื่อบุตา เยื่อบุในช่องปาก และอาจติดเชื้อจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำปนเปื้อนฉี่หนู หากติดเชื้อและและทิ้งไว้เป็นเวลานานอาจทำเสียชีวิตได้

5. โรคติดต่อในระบบทางเดินอาหาร เป็นโรคที่มักจะติดต่อผ่านทางน้ำและทางอาหารโดยเฉพาะในช่วงที่มีน้ำท่วมนี้ ก็จะมีโรคท้องเดินหรือโรคอุจจาระร่วง โรคบิด ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ และตับอักเสบ หากเราเกิดรับประทานอาหารและดื่มน้ำปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป หรือรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ

6. โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบหรือปอดบวม เกิดจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศจากการไอ จาม หรือมือที่เปื้อนน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะ กลุ่มผู้สูงอายุและเด็กเล็กต่ำกว่า 5 ขวบ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษเนื่องจากเมื่อเป็นโรคปอดบวมอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

7. โรคเยื่อตาอักเสบ หรือตาแดง เกิดจากเชื้อไวรัส โดยเชื้ออยู่ในน้ำตาและขี้ตา ติดต่อโดยการสัมผัสใกล้ชิด หรือใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน การใช้น้ำไม่สะอาดล้างหน้า อาบน้ำ ถูกน้ำสกปรกที่มีเชื้อโรคกระเด็นเข้าตา หรือการใช้มือ แขน และเสื้อผ้าสกปรกขยี้ตา หรือเช็ดตา

8. โรคน้ำกัดเท้า เกิดจากเชื้อรา สาเหตุมาจากการทำงานที่ต้องลุยอยู่ในน้ำสกปรกนานๆ ทำให้ผิวหนังซอกนิ้วเท้าแดง ขอบนูนเป็นวงกลม คัน หากเกาจะเป็นแผลมีน้ำเหลืองเยิ้ม

9. อันตรายจากสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง หนีมาหลบอาศัยในบริเวณบ้าน โดยเฉพาะช่วงที่มีน้ำท่วมขัง

10. โรคอาหารเป็นพิษจากเห็ดพิษ จากรายงานการเฝ้าระวังโรคของกรมควบคุมโรค พบผู้ป่วยเสียชีวิตจากการรับประทานเห็ดพิษทุกปี โดยเฉพาะในช่วงต้นฤดูฝน ตั้งแต่เดือน พ.ค. – พ.ย. ด้วยการรับประทานเห็ดที่ขึ้นเองในป่า สวน ไร่ หรือเห็ดขึ้นเองตามธรรมชาติ ส่วนมากพบในภาพเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 
Design by Pitchaya.net | Bloggerized by สูตรอาหาร | 108 Home Tips | i Woman Blog | High Pitched Ringing In Ears | ขายลำไยอบแห้ง | ลองกานอยด์ find a nanny Health Lover นิ้วล็อค เดรสทำงานnanny services seattle Nanny in San Diego nanny in denvernanny in dallas nanny in columbus nanny in losangeles