อาการขาดวิตามินซี


วิตามินซีเป็นวิตามินที่สามารถละลายได้ในน้ำ โดยเป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้รับจากการรับประทานเข้าไป วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิชีวิตได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถป้องกัน และรักษาการอักเสบอันเนื่องมาจากแบคทีเรียและไวรัสได้

เราจะทราบได้ยังไงว่าเราขาดวิตามินซี

1. จะมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีเลือดออกตามไรฟัน โดยเฉพาะเวลาแปรงฟัน เป็นหวัดง่าย และเป็นบ่อยๆ หายแล้วก็เป็นอีก เพราะภูมิต้านทานต่ำ เนื่องจากวิตามินซีเป็นสารอาหารในการเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย

2. เมื่อปล่อยให้ขาดวิตามินซีไปนานๆ ก็จะแสดงอาการออกทางกล้ามเนื้อ ผิวหนัง และเส้นเลือด เช่น เจ็บกล้ามเนื้อ อ่อนแรง เส้นเลือดไม่แข็งแรง เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังแตกง่าย ผิวช้ำง่าย ปากแห้ง ผิวแห้ง

3. ถ้าเป็นแผลจะหายช้า และอาจนำมาซึ่งปัญหาโรคข้อกระดูก โรคหลอดเลือด และโรคหัวใจ ในกรณีที่ขาดวิตามินซีเป็นเวลายาวนาน

เมื่อเราทราบแล้วว่าเราจะมีอาการเช่นไรถ้าเราขาดวิตามินซี ดังนั้นเราควรดูแลเอาใจใสต่อสุขภาพของตนเอง เพื่อไม่ให้ขาดวิตามินซี สำหรับแหล่งวิตามินซีหาได้ไม่ยาก เพราะวิตามินซีสามารถพบได้จากผักตระกูลกะหล่ำ เช่นกะหล่ำดอก บรอคโคลี่ กะหล่ำปลี นอกจากนี้วิตามินซียังพบได้จากผักและผลไม้ชนิดอื่นๆ ได้อีกเช่น ฝรั่ง สับปะรด สตอร์เบอรี่ ส้ม มะละกอ มะเขือเทศ ผักโขม พริกหวาน มันฝรั่งและมะนาว เราจึงควรหาผักและผลไม้เหล่านี้มาทานให้เป็นประจำ เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้ไม่ขาดวิตามินซี

 
Design by Pitchaya.net | Bloggerized by สูตรอาหาร | 108 Home Tips | i Woman Blog | High Pitched Ringing In Ears | ขายลำไยอบแห้ง | ลองกานอยด์ tinnitus cure find a nanny Health Lover นิ้วล็อค เดรสทำงานnanny services seattle nanny services arizona Nanny in San Diego Nanny in ChicagoNYC NannyNanny in Houstonnanny in denvernanny in dallasnanny in atlantananny in charlottenanny in phoenixnanny in austin nanny in baltimore nanny in boston nanny in cleveland nanny in columbusnanny in detroit nanny in hartford nanny in losangeles nanny in miami nanny in minneapolis